KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Nhiệm vụ - Tầm nhìn Chương trình Mỹ thuật

Ngày đăng: 14/04/2020 06:25 | Xem: 201
1.  Nhiệm vụ chuyên môn:
Sứ mệnh Trường Đại học Thủ Dầu Một: Là trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học và công nghệ có chất lượng phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ, cả nước và hội nhập quốc tế.
Để đạt được mục tiêu chung của nhà trường, Ngành Mỹ thuật là một ngành mới thành lập nhưng có nhiều tiềm năng phát triển, có vai trò quan trọng trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực mỹ thuật có năng lực sáng tạo cho địa phương, miền Đông Nam Bộ, cả nước và khu vực Đông Nam Á, bảo đảm cân đối về các chuyên ngành theo nhu cầu của xã hội.
Mỹ thuật là một ngành nghệ thuật thị giác, đặc trưng ngôn ngữ là hình ảnh, màu sắc, đường nét, bố cục,.. Gồm các lĩnh vực Hội họa, Điêu khắc, Mỹ thuật ứng dụng... sinh viên được tìm hiểu kiến thức tổng quát và chuyên sâu về nghệ thuật tạo hình, những quy luật thẩm mỹ, kỹ năng vẽ nghiên cứu, sáng tạo bố cục và hình thể bằng nhiều chất liệu khác nhau; màu nước, lụa, sơn dầu, khắc gỗ,... Sụ kết hợp giữa kiến thức Mỹ thuật, tạo hình và sử dụng công nghệ thông tin để có thể giảng dạy mỹ thuật phổ thông hay tạo ra một tác phẩm mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh, thương mại, công nghiệp và những mục đích khác của con người.
Nhiệm vụ của ngành là đào tạo đội ngũ nhân sự đạt tiêu chuẩn quốc gia: Những Cử nhân ngành Mỹ thuật nắm vững các kiến thức về khoa học xã hội – nhân văn, ngoại ngữ, các kiến thức về nghệ thuật tạo hình, sáng tác những tác phẩm hội họa bằng các chất liệu; Sơn mài, Lụa, màu nước, Khắc gỗ,.... Sử dụng thông thạo phần mềm Đồ họa,Thiết kế các sản phẩm đồ họa 2D, 3D (điêu khắc kỹ thuật số, tạo dáng công nghiệp) ...
Sau khi ra trường, Sinh viên có thể làm việc tại các vị trí sau:
-Có thể tham gia giảng dạy mỹ thuật tại các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non hoặc các cơ sở đào tạo Cao đẳng nghề và Trung cấp chuyên nghiệp.
-Có thể hoạt động sáng tác về lĩnh vực Mỹ thuật có liên quan như: Thiết kế mỹ thuật, dàn dựng sân khấu, tổ chức triển lãm, hội nghị mỹ thuật, phác thảo ý tưởng tổ chức sự kiện…
-Có thể hoạt động độc lập mở công ty, doanh nghiệp liên quan về sang tạo mỹ thuật.
-Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp: Có thể tham gia học tập các chương trình đào tạo Thạc sỹ, Tiến sĩ ngành mỹ thuật tạo hình; lý luận & lịch sử mỹ thuật theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2.  Tầm nhìn:
Đến 2030, đại học Thủ Dầu Một là trường đại học thông minh, được xếp vào nhóm các trường đầu các trường đại học Việt Nam.
Theo tầm nhìn của nhà trường và của khoa đến năm 2030, ngành sẽ trở thành khoa Mỹ thuật và Âm nhạc và sau đó phát triển thành Trường Đại học Văn hóa Nghệ Thuật của Trường Thủ Dầu Một với nhiều ngành chuyên sâu có liên quan đến Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Âm nhạc, Văn hóa, Multi Media art và Đồ họa game có ứng dụng công nghệ thông minh phù hợp với xu thế phát triển chung của ngành, cả nước và trên thế giới.
3. Triết lý giáo dục
Giá trị cốt lõi trường đại học Thủ Dầu Một:
  • Khát vọng (Aspiration): có ý thức phấn đấu vươn lên đỉnh cao trí thức, ước vọng tới những điều tốt đẹp và quyết tâm thực hiện một cách mạnh mẽ nhất. 
  • Trách nhiệm (Responsibility): có thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm với chính mình, với gia đình, xã hội, Tổ quốc, nhân loại; có đủ năng lực và kỹ năng để chịu trách nhiệm. 
  • Sáng tạo (Creativity): có tư duy đổi mới, có đủ năng lực và trình độ chuyên môn để tạo ra giá trị mới đáp ứng yêu cầu và phục vụ cho sự phát triển của xã hội.
Triết lý giáo dục trường đại học Thủ Dầu Một:
Học tập trải nghiệm - Nghiên cứu khoa học ứng dụng - Phục vụ cộng đồng
Thực hiện theo triết lý giáo dục của nhà trường và khoa, ngành Mỹ thuật luôn theo đuổi các giá trị: “Học tập trải nghiệm - Thực nghiệm ứng dụng - Luôn luôn sáng tạo - Phục vụ cộng đồng
Với nguồn nhân lực giảng viên trẻ trung, năng động, giàu tâm huyết với nghề và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của nhà trường, của khoa luôn tạo môi trường trải nghiệm cho việc cộng tác thực nghiệm thực tế, nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ đời sống hàng ngày với các đơn vị, công ty trong lĩnh vực Mỹ thuật, Ngành luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành đào tạo. Tạo môi trường để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo để sinh viên khi ra trường được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ làm việc trong môi trường lao động chuyên nghiệp.
Chương trình đào tạo của ngành luôn được cập nhật thường xuyên trên cơ sở tham khảo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành lân cận; Tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học ở các nước phát triển và dựa trên cơ sở ưu tiên trong tập trung trao dồi tư duy sáng tạo và kỹ năng làm việc thực tế.
Luôn tạo môi trường văn hoá học tập là song song với đào tạo kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp là trao dồi kỹ năng phục vụ xã hội cho người học có ý thức vì sự phát triển công đồng, có ý thức an toàn nghề nghiệp, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tôn trọng đạo đức nghề nghiệp.
 
Phụ trách chương trình
  (Đã kí)
 
ThS Nguyễn Thị Ngọc Điệp

ẢNH HOẠT ĐỘNG