LUYỆN THI NĂNG KHIẾU ĐẠI HỌC CHÍNH QUI NĂM 2022

Ngày đăng: 29/06/2022 17:27 | Xem: 676

THI NĂNG KHIẾU MÔN THI VẼ TĨNH VẬT THEO HÌNH THỨC THI THỰC HÀNH

1. Nội dung: Vẽ tĩnh vật (vẽ bằng bút chì), thời gian thi: 180 phút, (thang điểm 10: không nhân hệ số). Mô tả yêu cầu cần đạt của bài thi:
Bố cục: Theo khổ giấy của đề bài thi, bố cục cân đối, hài hoà và có tỉ lệ phù hợp với khổ giấy thi.
Dựng hình: Đúng đặc điểm, tỉ lệ của mỗi vật mẫu đặt trong không gian (lưu ý phối cảnh trong không gian) và tỉ lệ so sánh giữa các mẫu trong toàn bộ mẫu.
Diễn tả không gian: Quan sát hướng ánh sáng chính, tương quan sáng tối của các vật mẫu (dựa trên màu sắc của bản thân mỗi vật mẫu) và không gian trước, sau của các vật mẫu.
Kỹ thuật thể hiện: Thể hiện đúng đặc điểm của bề mặt chất liệu (trái cây, gốm sứ, thủy tinh, kim loại,…). Có tính đặc trưng của chất liệu chì theo từng sắc độ và nét biểu cảm riêng của một bài vẽ mỹ thuật đen trắng.
Dụng cụ thí sinh tự chuẩn bị: Bút chì từ HB đến 8B; Tẩy (gôm); Dụng cụ chuốt bút chì; Que đo; dây dọi; Bảng vẽ khổ A3.
2. Dạng đề thi tham khảo (đề thi chỉ là ví dụ minh họa):
Dạng đề thi: Đề thi bao gồm từ 3 đến 5 vật mẫu với một số chất liệu khác nhau như sau:
Các vật mẫu có đặc điểm hình dáng khác nhau, phát triển từ các khối cơ bản như: khối cầu, khối trụ, khối lập phương hay các khối kết hợp phức tạp…
Vật mẫu có chất liệu khác nhau như: trái cây, gốm sứ tráng men, gốm thô, gỗ, mây tre, thủy tinh, kim loại…Các vật mẫu được sắp xếp theo sơ đồ quy định của đề thi.