KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Sứ mệnh - Tầm nhìn - Triết lý giáo dục Khoa Công nghiệp Văn hóa

Ngày đăng: 27/03/2015 09:39 | Xem: 5459
1. Sứ mệnh
Sứ mệnh Trường Đại học Thủ Dầu Một : Là trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học và công nghệ có chất lượng phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ, cả nước và hội nhập quốc tế.
Khoa Mỹ thuật – Âm nhạc đi theo kim chỉ nam đó, luôn cố gắng và đạt được mục tiêu của nhà trường. Khoa nhận được quyết định thành lập vào ngày 21 tháng 02 năm 2020 là Khoa thứ 9 của Trường Đại học Thủ Dầu Một nhưng có nhiều tiềm năng phát triển và có vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực khối văn hóa – nghệ thuật chính cho Tỉnh nhà, cho miền Đông Nam Bộ, cả nước và khu vực Đông Nam Á.
Khoa Mỹ thuật – Âm nhạc là Khoa có 5 chuyên ngành đào tạo về văn hóa – nghệ thuật: Văn hóa học, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện, Âm nhạc.  Nghiên cứu chuyên sâu của Khoa là sự kết hợp giữa tư duy, kiến thức và đặc thù Văn hóa học Việt Nam và Thế giới; Hoạt động sáng tác mỹ thuật ứng dụng và tạo hình; Thiết  kế Mỹ thuật; Thiết kế đồ họa truyền thông và đa phương tiện; Hoạt động âm nhạc và biểu diễn thường niên với nhiều thể loại âm nhạc truyền thống và hiện đại.
Nhiệm vụ của Khoa Mỹ thuật – Âm nhạc là đào tạo đội ngũ nhân sự đạt tiêu chuẩn quốc gia: Cử nhân Văn hóa; cử nhân Mỹ Thuật; cử nhân Thiết kế đồ họa và cử nhân Âm nhạc nắm vững các kiến thức về khoa học xã hội – nhân văn, ngoại ngữ và những kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành của từng ngành nghề cụ thể. Sau khi ra trường, Sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc sinh viên có thể tự tìm việc phù hợp với chuyên ngành và khả năng, sở thích mong muốn trong quá trình đào tạo rèn luyện tại trường. Sinh viên có thể làm việc tại các vị trí sau:
      -Ngành Văn hóa học: Làm việc tại các Trung tâm văn hóa Tỉnh, Huyện, Thị; Các tổ chức cá nhân có hoạt động về Văn hóa du lịch; Các viện nghiên cứu về văn hóa  và có thể làm ở các bộ phận truyền thông xã phường.    
      -Ngành Mỹ Thuật: Có thể tham gia sáng tác tranh với nhiều chất liệu khác nhau; Có thể hoạt động sáng tác về lĩnh vực Mỹ thuật có liên quan như:  Thiết kế mỹ thuật, dàn dựng sân khấu, tổ chức triển lãm, hội nghị mỹ thuật,  phác thảo ý tưởng tổ chức sự kiện…
-Ngành Thiết kế đồ họa: Làm việc tại phòng thiết kế quảng cáo, Tổ chức sự kiện và ở phòng thiết kế: công ty gỗ gia dụng, công ty Thiết kế trang trí nội thất; Làm việc tại các cơ quan báo chí, truyền hình; Làm việc tại nhà xuất bản, các công ty in ấn;
      -Ngành Âm nhạc: Sinh viên ra trường có thể tham gia hoạt động âm nhạc với nhiều thể loại khác nhau: Hát, múa, đàn Organ, đàn Piano, nhạc kịch….Có thể sáng tác âm nhạc; Tổ chức trình diễn …
-Với tầm nhìn chung là tất cả sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa – Nghệ thuật có thể hoạt động độc lập mở công ty, doanh nghiệp phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đào tạo; Có thể tham gia học tập nâng cao trình độ bằng cách học thêm ngành gần hoặc học tiếp lên Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành đào tạo; Khoa hướng nghiệp các sinh viên học thêm nghiệp vụ sư phạm và các kỹ năng mềm theo tiêu chí đào tạo chung của nhà trường để sinh viên có thểm tham gia giảng dạy tại các trường phổ thông về Mỹ thuật và Âm nhạc.
2. Tầm nhìn
Đến 2030, Đại học Thủ Dầu Một là trường đại học thông minh, được xếp vào nhóm các trường đầu các Trường đại học Việt Nam.
Theo tầm nhìn của nhà trường và của khoa đến năm 2030, Khoa Mỹ thuật và Âm nhạc sẽ phát triển thành Khoa Văn hóa và Nghệ thuật. Sau đó, phát triển thành Trường Đại học Văn hóa Nghệ Thuật của Trường Thủ Dầu Một với nhiều ngành chuyên sâu có liên quan đến Văn hóa, Âm nhạc , Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Multi Media art và Đồ họa game, Thiết kế thời trang, Tạo dáng công nghiệp… có ứng dụng Khoa học kỹ thuật phù hợp với xu thế phát triển chung của nhà trường, cả nước và trên thế giới.
3. Triết lý giáo dục
Giá trị cốt lõi Trường Đại học Thủ Dầu Một:
- Khát vọng (Aspiration): Có ý thức phấn đấu vươn lên đỉnh cao trí thức, ước vọng tới những điều tốt đẹp và quyết tâm thực hiện một cách mạnh mẽ nhất.
- Trách nhiệm (Responsibility): Có thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm với chính mình, với gia đình, xã hội, Tổ quốc, nhân loại; Có đủ năng lực và kỹ năng để chịu trách nhiệm.
- Sáng tạo (Creativity): Có tư duy đổi mới, có đủ năng lực và trình độ chuyên môn để tạo ra giá trị mới đáp ứng yêu cầu và phục vụ cho sự phát triển của xã hội.
Triết lý giáo dục Trường Đại học Thủ Dầu Một:
Học tập trải nghiệm - Nghiên cứu khoa học ứng dụng - Phục vụ cộng đồng  
Thực hiện theo triết lý giáo dục của nhà trường, khoa Mỹ thuật – Âm nhạc luôn theo đuổi các giá trị: “Học tập trải nghiệm - Thực nghiệm ứng dụng - Luôn luôn sáng tạo - Phục vụ cộng đồng
Với nguồn nhân lực giảng viên trẻ trung, năng động, giàu  tâm huyết với nghề và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của nhà trường, luôn tạo môi trường trải nghiệm cho việc cộng tác thực nghiệm thực tế, nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ đời sống hàng ngày với các đơn vị, công ty trong lĩnh vực Văn hóa – Nghệ thuật.  Khoa luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực  chuyên ngành đào tạo. Tạo môi trường để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo để sinh viên khi ra trường được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ làm việc trong môi trường lao động chuyên nghiệp.
 Chương trình đào tạo của Khoa thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa trong quá trình dạy không quá 10% và sau 2 năm, Hội đồng Khoa học của Khoa sẽ xem xét lại chương trình toàn Khoá trên cơ sở tham khảo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành lân cận; Tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học ở các nước phát triển và dựa trên cơ sở ưu tiên trong tập trung trao dồi tư duy sáng tạo và kỹ năng làm việc thực tế.
Luôn tạo môi trường văn hoá học tập tích cực, sáng tạo và đào tạo kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề chuyên nghiệp đồng hành cùng sự phát triển cộng đồng, có ý thức bản quyền về trí tuệ và sáng tạo, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nâng cao đạo đức nghề nghiệp.
 
Khoa Công nghiệp Văn hóa
CHƯƠNG TRÌNH
ẢNH HOẠT ĐỘNG